Phụ nữ sau sinh

  •  Giây phút gặp gỡ đầu tiên giữa mẹ và con

Sau khi cắt cuống nhau xong, trẻ sơ sinh cần được ẵm đến người mẹ. Giây phút đầu tiên gặp gỡ giữa mẹ và con này vô cùng quan trọng cho cả đôi bên về mặt tâm lý. Trẻ cần được cho bú từ vú mẹ những giọt sữa trong đầu tiên.

Tuy rằng những giọt sữa đầu tiên này (colostrum) không trắng đục như sữa mẹ sau này nhưng nó đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó chứa rất nhiều kháng thể của người mẹ. Trẻ sơ sinh cần những kháng thể này để chống lại bệnh tật.

Trước khi cho trẻ bú giọt đầu tiên, người mẹ cần vắt đầu vú để giọt sữa trong này tiết ra ngoài đầu vú trước rồi kề con trẻ vào cho bú. Khi cho bú, đặt sát người trẻ lên da thịt người mẹ để lấy hơi ấm và lấy khăn phủ kín lưng trẻ để giữ ấm thêm.

Sau đó trao trẻ cho người cha để đứa trẻ gặp gỡ người cha lần đầu tiên rồi trao lại cho y tá để chăm sóc trẻ.

Giây phút gặp gỡ đầu tiên giữa mẹ và con
Giây phút gặp gỡ đầu tiên giữa mẹ và con
  • Sức khỏe sản phụ

Sau khi sinh xong, sản phụ mất nhiều sức lực, trở nên rất yếu đuối, toàn thân rã rời, vùng mông và âm đạo ê ẩm đau nhức, di chuyển cũng như tiểu tiện rất khó khăn. Máu tiếp tục chảy ra nhưng giảm dần trong 2-3 ngày sau.

Sản phụ cần được uống thuốc cầm đau (Naproxen hoặc Paracetamol) và tắm rửa sạch sẽ, nhất là thường xuyên thay băng, rửa sạch vùng âm hộ, vết may và hậu môn với nước ấm có pha chút muối.

>>> Xem thêm: Cơ chế điều hòa bài tiết hormon

Nếu vết may bị đau thì thoa kem nhờn Lidocaine để giảm đau. Nếu sản phụ bị bệnh Trĩ, sau khi sanh trĩ sẽ sưng to lên, cho nên cần bôi thuốc chống sưng để trĩ xẹp xuống.

Sản phụ cần được nằm nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe với thức ăn dinh dưỡng và ăn dặm thêm bánh ngọt buổi trưa để tăng cường lượng sữa trong người cho con bú. Sản phụ rất cần sự giúp đỡ của người khác trong việc tiếp tay chăm sóc trẻ sơ sinh cũng như chăm sóc sức khỏe, sự đi lại của chính sản phụ.

Sản phụ cần được nằm nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe với thức ăn dinh dưỡng
Sản phụ cần được nằm nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe với thức ăn dinh dưỡng
  • Quan hệ tình dục sau khi sinh

Phải kiêng cử, hoàn toàn không quan hệ tình dục trong 8 tuần đầu, sau khi sinh xong. Một số sản phụ cần nhiều thời gian hơn, 3-6 tháng, trước khi có thể quan hệ tình dục lại, nhất là trong những trường hợp sanh khó, xuất huyết kéo dài, bị tét và rách nhiều, vết may vá chưa lành kịp, hoặc bị mất nhiều máu và sức lực lúc sanh, v.v…

Một số sản phụ còn mắc phải chứng bệnh Trầm cảm (depression) sau khi sinh. Những người này cần có sự động viên của gia đình hoặc đến gặp Bác sĩ để được điều trị đúng mức.