7 loại rau được trồng quanh nhà có tác dụng chữa bệnh

Mồng tơi

Công dụng:

Mồng tơi được nhiều gia đình trồng làm rau ăn hàng ngày, mồng tơi thường được nấu với mướp.

Mồng tơi (Tuệ Tĩnh còn gọi là tầm tơi) có vị chua, tính hàn, trơn nhầy, có tác dụng: Nhuận tràng, lợi tiểu tiện, sinh tân dịch, khỏi khô háo, chữa táo bón. Rau mồng tơi có tác dụng lợi sữa, phụ nữ ít sữa và người già táo bón nên thường ăn.

Hạt mồng tơi bỏ vỏ, tán nhỏ hòa với mật ong bôi lên mặt thì da mặt mịn mà tươi sáng, nhan sắc đẹp ra.

Lưu ý: Người hư hàn, lạnh bụng, ỉa lỏng không nên ăn.

Rau khúc

Công dụng

Rau khúc thường mọc tự nhiên ở trên mặt ruộng sau khi người nông dân thu gặt lúa.

Rau khúc có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tiêu đờm, trị ho, giúp tiêu hoá tốt. Chữa rắn cắn và bị thương đau nhức giã lá rau khúc tươi đắp vào vết thương. Chữa cảm sốt ho, viêm họng, hen suyễn, nghẹt đờm, dùng rau khúc khô 30g sắc uống hoặc thêm gừng, hành mỗi vị 10g cùng sắc uống.

Tham khảo:

Rau khúc chữa cảm sốt ho, viêm họng, hen suyễn, nghẹt đờm
Rau khúc chữa cảm sốt ho, viêm họng, hen suyễn, nghẹt đờm

Rau má

Công dụng:

Rau má thường mọc nhiều ở các bờ ruộng, được nhiều người nông dàn hái đem luộc; muối ăn.

Rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, chữa trong bụng cồn cào, nóng ruột, nhiệt uất sinh nóng, đau bụng dưới, không muốn ăn, trẻ em cam

  • Chữa phong thấp đau lưng, đau chân sưng gối, dùng 20 – 40g sắc uống.

Lưu ý: Phụ nữ có thai kiêng dùng.

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng từ các loại rau quả

Húng chanh

Công dụng:

Húng chanh thường được trồng làm rau ăn sống.

Húng chanh có vị cay, tính ấm, có tác dụng: giải cảm cho ra mồ hôi và chữa ho, tức ngực, gần giống vị Tử Tô.

  • Chữa ho, viêm họng, hái vài lá nhai, ngậm, nuốt nước.
  • Ch tia sâu rết cắn, hay dị ứng, dùng lá húng chanh nhai nuốt, nước, bã thì đắp hay xoa xát.
  • Chữa cảm cúm, cảm sốt, nóng rét, nhức đầu nghẹt mũi. ho (tòm, dímg hiíng chanh 15 – 20g giã vắt lấy nước cốt uống, hoặc thèm gừng, hành, mỗi vị 12g cùng sắc uống và xông cho ra mồ hôi (Kinh nghiệm).

Tía tô

Công dụng:

Tía tô được nhiều gia đình dùng.

  • Lá Tía tô (Tô diệp) có vị cay, tính ấm, có tác dụng: Làm mồ hôi, hạ khí tiêu đờm. Chữa cảm cúm không có mồ hôi và ho.
  • Ngoài ra còn chữa đau bụng, đầy bụng. Dùng 20-30g.
Tía tô chữa cảm cúm
Tía tô chữa cảm cúm

Cải bắp

Cây cải bắp được trồng nhiều ở các gia đình Việt Nam để làm rau ăn.

Cải bắp có vị ngọt nhạt, tính lạnh, nấu ăn thì lợi tiểu tiện và nhuận tràng. Người đái buốt, đái khó hay đại tiện táo nên ăn.

Lá cải bắp luộc đắp vết bỏng hay sưng tấy sẽ mát dịu, chóng khỏi.

Lưu ý: Người hư hàn, ỉa lỏng, hay tiểu đêm không nên dùng.

Rau diếp

Công dụng:

Rau diếp được nhiều người dùng hàng ngày làm rau sống, ăn trong bữa cơm.

Rau diếp có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng: Bổ gân cốt, lợi 5 tạng, thông kinh mạch, lợi khí, thơm, miệng, sáng mát dễ ngủ.

* Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ có thai.

Add Comment