Tìm hiểu về bệnh viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là hiện tượng niệu đạo bị sưng viêm.

Biểu hiện

Cảm giác bỏng rát và đau khi đi tiểu là triệu chứng chủ yếu của viêm niệu đạo. Bạn cũng có thể cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Các triệu chứng khác có thể bao gồm ngứa, đau hoặc sưng ở dương vật, đau khi giao hợp, hoặc có máu trong nước tiểu hay tinh dịch.

Tuy nhiên, nếu bệnh lây lan đến các cơ quan khác trong đường sinh dục hoặc đường tiểu hay đường máu, nó có thể có các dấu hiệu sau đây:

+ Lượng nhỏ dịch màu trắng sau khi có “quan hệ” trong 1 – 3 tuần.

+ Mỗi sáng dậy, tiết niệu bị khô đóng vảy màng. Niệu đạo sau khi đi tiểu có cảm giác nóng nhẹ, tiểu buốt, tiểu khó.

+ Đau, khó chịu ờ hố chậu, tầng sinh môn, bìu, đùi, xuất hiện trong và sau xuất tinh.

+ Đau lưng, đau bụng.

+ Sốt cao, buồn nôn, nôn mửa.

+ Sưng khớp và các triệu chứng bệnh khác khắp cơ thể.

Viêm niệu đạo là hiện tượng niệu đạo bị sưng viêm

Chủ đề Hot:

Nguyên nhân

 • Do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, gây ra phần lớn các trường hợp viêm niệu đạo nhiễm trùng. Các loại virus gây mụn rộp và các nhiễm trùng khác, lây truyền trong quá trình hoạt động tình dục, cũng có thể gây ra viêm niệu đạo.
 • Sự kích thích với hóa chất, như tiếp xúc với xà phòng, lotion và nước hoa, có thể gây ra cơn đau tạm thời trong niệu đạo. Chất diệt tinh trùng trong bao cao su và thuốc mỡ, kem hoặc bọt tránh thai, cũng có thể gây ra kích ứng.
 • Thao tác cơ học của dương vật hay chấn thương nhẹ, có thể dẫn đến viêm niệu đạo. Sự ma sát vào quần áo thô, cũng như hoạt động tình dục mạnh mẽ hoặc thủ dâm, cũng có thể gây ra kích thích tạm thời của niệu đạo.
 • Đôi khi xuất tinh cũng có thể gây ra một cảm giác tạm thời tương tự như viêm niệu đạo. Điều này thường tự biến mất trong một thời gian ngắn, mà không cần bất kỳ điều trị nào.

– Viêm niệu đạo mãn tính (khi căn bệnh kéo dài vài tuần hoặc vài tháng hoặc biến mất và trở lại) có thể do vi khuẩn gây ra, nhưng cũng có thể là do sự thu hẹp của chính bản thân ống niệu đạo.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán viêm niệu đạo, cần xét nghiệm chất nhầy, mủ lúc sáng sớm lúc vừa ngủ dậy. Người bệnh phải đến khoa xét nghiệm của cơ sở y tế để lấy bệnh phẩm là tốt nhất. Đối với bệnh viêm niệu đạo cấp do vi khuẩn lậu, thì hầu hết nhuộm Gram soi tìm vi khuẩn có thể xác định được (với điều kiện lấy bệnh phẩm đúng).

Đối với viêm niệu đạo do các vi khuẩn khác, thì cần nuôi cấy chất nhầy, mủ (ngay cả đối với vi khuẩn lậu, nếu nhuộm Gram không thấy vi khuẩn cũng phải nuôi cấy).

Với trường hợp viêm niệu đạo không do vi khuẩn lậu hoặc tạp khuẩn, mà do Chlamydia hoặc là Mycoplasma, thì việc xác định phức tạp hơn rất nhiều, bởi vì chlamydia chưa nuôi cấy được trên môi trường nhân tạo, còn Mycoplasma thì môi trường nhân tạo để nuôi cấy chúng rất hiếm.

Với 2 loại vi khuẩn này, muốn xác định chắc chắn cần thực hiện phản ứng sinh học phân tử khuếch đại gien PCR (Polymerase Chain Reaction). Đây là phản ứng cơ thể áp dụng để chẩn đoán chính xác cho cả vi khuẩn lậu.

Điều trị

Viêm niệu đạo thường xuất phát từ 2 nguyên nhân: viêm niệu đạo do lậu, và viêm niệu đạo không do lậu ,vì vậy đối với mỗi trường hợp cần có phác đồ điều trị riêng

Đối với việc điều trị viêm niệu đạo không do lậu

Viêm niệu đạo không do lậu không khó chữa, chỉ cần kiên trì dùng thuốc, điều trị triệt để theo đúng chỉ định thì có thể chữa khỏi.

Điều trị viêm niệu đạo do lậu

Do song cầu khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae gây ra.

 • Khi phát hiện có dấu hiệu bị mắc bệnh, hay quan hệ tình dục không lành mạnh với bạn tình, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.
 • Điều trị cả vợ và chồng, hoặc bạn tình.
 • Kết hợp điều trị các nhiễm khuẩn sau lậu.
 • Định kỳ khám lâm sàng và xét nghiệm lại.

Phác đồ điều trị viêm niệu đạo do lậu

Dùng một trong các loại thuốc sau kết hợp với một trong các loại thuốc điều trị viêm niệu đạo không do lậu:

* Ceftriaxone 250mg, tiêm bắp liều duy nhất+ Doxycycline 100mg uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên, trong 7 ngày.

 • Spectinomycin 2g, tiêm bắp liều duy nhất I Doxycycline 100mg uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên, trong 7 ngày.
 • Cefotaxime lg tiêm bắp liều duy nhất + Doxycycline 100mg uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên, trong 7 ngày.

Phác đồ điều trị viêm niệu đạo không do lậu

Dùng một trong 3 thuốc sau:

 • Doxycycline 100mg uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên, trong 7 ngày.
 • Tetracycline 500mg uống ngày 4 lần, mỗi lần 1 viên, trong 7 ngày.
 • Azithromycin 1 g uống liều duy nhất.

Cách phòng

Để không mắc viêm niệu đạo, cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày. Nếu bị hẹp bao quy đầu, cần đi khám để có hướng giải quyết tốt. Khi nghi mắc bệnh viêm niệu đạo, cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, nhất là nghi do nhiễm trùng để xác định nguyên nhân, thuận lợi cho việc điều trị có hiệu quả cao, tránh biến chứng (vì điều trị viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu và các vi khuẩn khác có khác nhau). Không quan hệ tình dục bừa bãi và nên một vợ, một chồng.